Đề tài nghiên cứu nuôi trồng thử nghiệm đông trùng hạ thảo  tại 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu của Trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm khoa học công nghệ, Trường Đại học Tây Bắc được phê duyệt từ tháng 10/2014, thuộc chương trình trọng điểm cấp Nhà nước nhằm phục vụ phát triển vùng Tây Bắc. Sau gần 4 năm triển khai, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm khoa học công nghệ đã nghiên cứu, nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo chủng “Cordyceps militaris” trong môi trường nhân tạo.

đông trùng hạ thảo tây bắc
Đông trùng Hạ thảo trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Tây Bắc

Đông trùng Hạ thảo chủng “Cordyceps militaris” được Trung tâm nghiên cứu, phát triển từ giá thể là gạo lứt và nhộng tằm. Quá trình nghiên cứu và thực hiện Đề tài đã thực hiện lặp đi lặp lại rất nhiều thí nghiệm để tối ưu về chủng giống, môi trường dinh dưỡng, nuôi trồng thích hợp giúp Đông trùng Hạ thảo phát triển tốt và đạt các giá trị dinh dưỡng cao.

Trong đó, môi trường nuôi cấy ĐÔNG TRÙNG Hạ THảO TÂY BắC ở bước giá thể và nuôi nhân giống nấm ĐÔNG TRÙNG Hạ THảO TÂY BắC bắt buộc thực hiện trong điều kiện vô trùng, các bước để tối lên hệ sợi và để sáng lên thể quả được thực hiện trong môi trường nhiệt độ từ 20-250C và điều kiện ánh sáng phù hợp. Chu kỳ sinh trưởng đến khi phát triển trưởng thành của ĐÔNG TRÙNG Hạ THảO TÂY BắC khoảng 45-50 ngày.

Nấm Đông trùng Hạ thảo là một loại dược liệu, chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, giúp nâng cao hệ miễn dịch, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh về gan, mỡ máu, chống ung thư…

đông trùng hạ thảo tây bắc
TRong tương lai, đông trùng hạ thảo Mộc Châu sẽ xuất hiện

Tiềm năng và thị trường đối với Đông trùng Hạ thảo tương đối rộng rãi. Ngoài các sản phẩm chính gồm: Đông trùng Hạ thảo tươi và khô, Trung tâm đã nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm khác từ ĐÔNG TRÙNG Hạ THảO TÂY BắC dạng viên, trà, Đông trùng Hạ thảo ngâm mật ong, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, Trung tâm duy trì nuôi cấy khoảng 1.000 bình Đông trùng Hạ thảo, khi trưởng thành, mỗi bình cho thu khoảng 20g, trung bình mỗi năm cho thu 1 tạ nấm tươi, với giá bán 8 triệu đồng/kg nấm tươi, tổng giá trị gần 1 tỷ đồng.

 

đông trùng hạ thảo tây bắc
Sản phẩm rượu đông trùng hạ thảo tây bắc

Bà Đỗ Hải Lan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm khoa học công nghệ, Trường Đại học Tây Bắc, cho biết: Sản phẩm ĐÔNG TRÙNG Hạ THảO TÂY BắC do Trung tâm nghiên cứu có chất lượng tốt, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhưng quy mô nhỏ lẻ và do cá nhân thực hiện.

Với quy trình sản xuất phôi giống Đông trùng Hạ thảo yêu cầu trong điều kiện môi trường vô trùng, áp dụng công thức định lượng nên sản xuất tại các hộ gia đình rất khó thực hiện. Do đó, Trung tâm đã sản xuất, cung cấp phôi giống ĐÔNG TRÙNG Hạ THảO TÂY BắC cho các hộ dân trên địa bàn tỉnh, với giá 45.000 đồng/bình. Nuôi trồng 30-35 ngày từ giai đoạn thể quả đến khi trưởng thành mỗi bình cho thu khoảng 20g ĐÔNG TRÙNG Hạ THảO TÂY BắC, tính ra lợi nhuận khoảng 130.000 đồng/bình.

Những thành công bước đầu từ kết quả nghiên cứu nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo, đã cho ra thành phẩm, riêng trên địa bàn tỉnh, có thể phát triển nuôi Đông trùng Hạ thảo tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Thuận Châu kết hợp với du lịch, tạo sinh kế cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đồng thời, việc đưa vào sản xuất đại trà quy mô hộ gia đình, giảm giá thành sản phẩm, ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm.

Thời gian tới, Mộc Châu Food sẽ triển khai thương mại hóa và đưa sản phẩm đông trùng Hạ thảo về Mộc Châu nuôi trồng để phục vụ khách du lịch thăm quan.

 

Phan Trang- Báo Sơn La