Bánh sắn Mộc Châu – nghe tới làm từ sắn người ta thường nghĩ món này cũng xoàng thôi đâu nhưng ngờ đâu cái vị ngon của nó chinh phục biết bao người. Bởi đơn giản: bánh sắn ấy được làm ở Mộc Châu
Nói thế để thấy đặc biệt: đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, sắn Mộc Châu có chất lượng cao và hàm lượng dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với nơi khác.
Sắn được xay nhuyễn trộn cùng đường, dừa nạo, và đặc biệt nhất là sữa Mộc Châu,… tạo vị ngậy, thơm mà không quá ngọt chỉ ở Mộc Châu mới có.
Nói đơn giản thế để thấy được nguyên liệu làm bánh sắn Mộc Châu là duy nhất, là đặc biệt, ít vùng đất nào có đủ các nguyên liệu tốt như vậy để làm nên món bánh sắn có vị độc đáo như ở cao nguyên này.
Chi tiết ra thì: sắn củ được gọt sạch sẽ, loại bỏ hết chỗ sâu, ngâm sạch sẽ để khử sắn. Sau đó mới hấp chín lên, rồi nghiền nhỏ và phối trộn thêm sữa tươi Mộc Châu, nước cốt dừa, đường… Bánh được đóng túi hút chân không, mọi người chỉ việc bỏ ra chế biến bằng cách hấp hoặc cho mỡ vao chảo chiên lên, hay cho vào nồi chiên không dầu chiên 5p.
Một đĩa bánh sắn thơm ngậy, ngọt, bùi sẽ có mặt trên bàn để bạn ăn chơi, ăn sáng hoặc ăn khai vị trong bữa cơm rất ngon lành.
CÁCH ĂN BÁNH SẮN MỘC CHÂU
1. Cách chiên bánh sắn Mộc Châu: để dầu nóng già, thả bánh vào, sôi 1 lúc thì hạ bớt lửa tầm 1phút cho bánh nóng bên trong, khi thấy bánh se vàng, cảm giác bánh nhẹ có thể nổi được thích lúc này cho lửa to lên để bánh giòn vàng ngoài và tách hết dầu là vớt ra dc.
2. Cách nướng bánh sắn Mộc Châu bằng nồi chiên không dầu: xịt ít dầu bề mặt ngoài bánh sắn, để nhiệt độ 150_ 180, nướng trong vòng 5p là đc.
3. Cách hấp bánh sắn Mộc Châu: có thể hấp bằng vỉ hoặc cho vào nồi cơm khi cơm đã cạn nước, hấp chừng 10p là được. Lưu ý: Bánh sắn đã được làm chín hoàn toàn, nên mọi thao tác chỉ là để làm nóng bánh lên, nếu chiên, nướng lâu quá sẽ khiến bánh bị khô và dễ bị nổ bánh.