Công dụng của trái mơ, công thức ngâm rượu mơ Mộc Châu ngon

Công dụng của trái mơ, công thức ngâm rượu mơ Mộc Châu ngon

Cao nguyên Mộc Châu – xứ sở của muôn hoa vạn trái. Nơi đây quanh năm thời tiết mát mẻ, trong lành nên các loài cây ở đây cũng vô cùng đa dạng,phong phú. Mùa Đông dài với sắc trắng hoa mận, hoa cải. Sắc hồng của hoa đào cuối cùng cũng đã nhường chỗ cho sắc xanh tươi mới. Đây cũng là lúc cây mơ Mộc Châu cho những trái đầu tiên.

MỤC LỤC

Công dụng của quả mơ Mộc Châu

Mơ là loại trái cây quen thuộc, có màu vàng, mùi thơm và vị chua ngọt dịu nhẹ. Không chỉ được ăn trực tiếp như các loại trái cây khác. Mơ còn được tận dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như cảm, ho, viêm họng, sốt…

Dưới đây là một vài công dụng của trái mơ Mộc Châu dựa trên cơ sở khoa học

1. Cung cấp khoáng chất và vitamin dồi dào

Tương tự như các loại trái cây khác, quả mơ cung cấp nhiều vitamin, chất lỏng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trung bình 70 gram mơ (tương đương 2 quả) có thể cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau đây:

  • Kali: 4% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin E: 4%
  • Vitamin C: 8%
  • Calo: 34 kcal
  • Carbs: 8g
  • Vitamin A: 8%
  • Chất xơ: 1.5g
  • Chất béo: 0.27g
  • Protein: 1g

Bên cạnh đó, quả mơ còn cung cấp các hợp chất thực vật. Có tác dụng chống oxy hóa như lutein, beta-carotene và zeaxanthin.

2. Mơ Mộc Châu giúp phòng ngừa quá trình oxy hóa

Quả mơ Mộc Châu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Bao gồm vitamin A, C, E và polyphenol (chủ yếu là flavonoid). Các thành phần này có tác dụng ức chế các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, các flavonoid trong loại quả này bao gồm quercetin, catechin và axit chlorogen. Có vai trò ức chế quá trình thoái hóa, giảm căng thẳng thần kinh và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

quả mơ có tác dụng gì
Mơ chứa nhiều vitamin E, C và các thành phần chống oxy hóa nên có thể làm giảm số lượng gốc tự do

Như vậy có thể thấy, bổ sung mơ thường xuyên có thể giảm số lượng gốc tự do, cải thiện tình trạng căng thẳng và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

3. Ăn mơ thường xuyên giúp bảo vệ thị lực

Hàm lượng vitamin E và A trong quả mơ là những thành phần cần thiết cho mắt. Trong đó, vitamin E là chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ thị lực khỏi sự tấn công của gốc tự do. Còn vitamin A giúp tái tạo các tế bào mắt hư tổn nhằm ngăn ngừa rối loạn do thiếu sắc tố và bệnh quáng gà.

Ngoài ra beta carotene – hợp chất giúp quả mơ có màu vàng cam, sau khi được thu nạp sẽ chuyển sang dạng vitamin A, giúp nâng cao và duy trì sức khỏe mắt. Bên cạnh đó, hợp chất zeaxanthin và lutein trong loại quả này còn có vai trò bảo vệ võng mạc và thấu kính của mắt khỏi tác động của gốc tự do.

4. Bổ sung mơ giúp nuôi dưỡng làn da

Làn da dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với tia UV của mặt trời. Sau khi xâm nhập vào da, tia UV sẽ kích thích sản sinh gốc tự do, gây ra tình trạng sạm, nám, tàn nhang và vết nhăn. Tuy nhiên bạn có thể ngăn ngừa tổn thương da bằng cách bổ sung chất chống oxy hóa thông qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Trong đó, mơ được xem là loại trái cây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp nuôi dưỡng và ngăn chặn quá trình lão hóa của da. Bên cạnh đó, vitamin E và C trong loại quả này còn tác động tích cực đến quá trình sản sinh collagen – một loại protein đặc biệt giúp da căng bóng và đàn hồi.

Hơn nữa, hợp chất beta-carotene trong quả mơ còn có khả năng bảo vệ da và ngăn ngừa cháy nắng.

5. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Bổ sung mơ thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của đường ruột. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trung bình một quả mơ cung cấp khoảng 3.3g chất xơ. Trong đó có các chất xơ hòa tan (polysacarit, pectin) và chất xơ không hòa tan (lignin, cellulose và hemiaellulose).

công dụng của quả mơ
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả mơ có tác dụng chống táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột

Chất xơ có vai trò điều hòa nhu động ruột, duy trì chất lỏng trong đại tràng và làm mềm phân. Thường xuyên bổ sung mơ và các loại trái cây khác có thể ngăn ngừa táo bón và các bệnh lý ở đường hậu môn như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ,…

Bên cạnh đó, một chế độ ăn giàu chất xơ còn thúc đẩy lợi khuẩn trong đường ruột phát triển và ức chế các vi khuẩn gây hại. Khi hệ vi sinh trong đường ruột ổn định, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa (đau bụng, tiêu chảy, táo bón).

6. Quả mơ giúp ổn định huyết áp

Chế độ ăn nhiều muối (natri) có thể làm tăng huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên nếu thường xuyên bổ sung mơ vào chế độ dinh dưỡng, bạn có thể điều hòa huyết áp và phòng ngừa các bệnh lý mãn tính.

Quả mơ chứa hàm lượng kali dồi dào. Khác với natri, kali giúp làm giãn mạch máu và giữ huyết áp ở mức ổn định. Bên cạnh đó, khoáng chất này còn giúp cân bằng điện giải, chịu trách nhiệm dẫn truyền tín hiệu thần kinh và giữ nước cho cơ thể.

Nghiên cứu “ Ảnh hưởng của việc tăng kali đối với bệnh tim mạch” cho thấy, chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thấp hơn 24%.

7. Ăn mơ giúp bảo vệ chức năng gan

Ngoài ra, bổ sung mơ thường xuyên còn có tác dụng bảo vệ chức năng gan. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, vitamin và các hợp chất chống oxy hóa. Những thành phần này có thể giảm lượng mỡ thừa tích tụ trong gan, làm sạch mạch máu và giảm lượng cholesterol xấu.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong quả mơ còn có vai trò bảo vệ tế bào gan trước tác động của gốc tự do và quá trình thoái hóa của cơ thể.

8. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Mơ là loại quả cung cấp lượng calo và carbs thấp, do đó có thể được sử dụng cho bệnh nhân bị tiểu đường. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này còn có thể điều chỉnh lượng đường trong máu.

công dụng của quả mơ
Quả mơ chứa hàm lượng đường và calo thấp nên có thể dùng cho người mắc bệnh tiểu đường

Bên cạnh đó, vitamin E trong quả mơ còn có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ hoạt động của tuyến tụy và ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột.

9. Quả mơ có công dụng chống viêm

Theo báo cáo của Tổ chức Viêm khớp Thế giới, hàm lượng beta cryptoxanthin trong quả mơ có thể ngăn ngừa tình trạng viêm ở các bệnh viêm khớp thường gặp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp,… Bên cạnh đó, hàm lượng magie dồi dào trong loại quả này cũng có thể cải thiện tình trạng sưng và đau nhức do viêm gây ra.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật thực nghiệm còn cho thấy quả mơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, ngăn ngừa triệu chứng của bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

10. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Quả mơ còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe xương khớp và ngăn ngừa thoái hóa mô sụn. Bên cạnh hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, loại quả này còn chứa nhiều kali và canxi. Các khoáng chất này có vai trò tăng mật độ xương và ức chế các enzyme tham gia vào quá trình tiêu hủy tế bào xương.

Ngoài ra một số chuyên gia còn cho biết, bổ sung quả mơ thường xuyên có thể làm giảm ảnh hưởng của quá trình mãn kinh lên hệ thống xương khớp.

11. Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu

Bổ sung quả mơ còn cung cấp một lượng sắt dồi dào cho cơ thể. Sắt là nguyên tố vi lượng cần thiết để tủy sống sản sinh hồng cầu. Do đó ăn loại quả này thường xuyên có thể tăng chất lượng máu, giảm nguy cơ và hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu.

12. Hỗ trợ cải thiện các bệnh về đường hô hấp

Quả mơ có khả năng cải thiện các chứng bệnh ở đường hô hấp như cảm lạnh, cúm và hen suyễn. Các chuyên gia cho biết, flavonoid trong loại quả này có tác dụng ức chế và kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin E và C trong quả mơ còn tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao thể trạng. Do đó ăn loại quả này thường xuyên có thể giúp cơ thể kiểm soát triệu chứng của bệnh cảm lạnh và cảm cúm.

hình ảnh quả mơ
Thường xuyên bổ sung mơ còn giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh ở đường hô hấp

Ngoài ra, mơ còn chứa nhiều beta carotene và khoáng chất. Các thành phần này giúp làm giảm thân nhiệt và điều hòa điện giải khi cơ thể bị nhiễm trùng.

13. Mặt nạ từ quả mơ giúp tẩy tế bào chết

Hàm lượng acid nhẹ trong quả mơ có tác dụng nới lỏng liên kết giữa các tế bào chết trên bề mặt. Từ đó loại bỏ lớp thượng bì đen sạm, giúp da sáng và đều màu.

Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều vitamin C và E có tác dụng dưỡng ẩm, làm mờ đốm nâu và duy trì làn da căng bóng. Thực hiện mặt nạ từ quả mơ 2 – 3 lần/ tuần có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa và giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn.

14. Dầu quả mơ điều trị các bệnh da liễu

Dầu chiết xuất từ quả mơ có thể chống viêm, giảm ngứa và phục hồi tế bào da bị tổn thương. Do đó tinh dầu này có thể được dùng để kiểm soát bệnh chàm, vảy nến, gàu, da khô và xỉn màu. Ngoài ra, tinh dầu quả mơ còn ngăn chặn quá trình thoát hơi nước và giữ ẩm cho da trong điều kiện thời tiết khô hanh.

Cách dùng quả mơ tốt nhất

1. Ăn trực tiếp

Bạn có thể dùng mơ trực tiếp như các loại trái cây khác. Tuy nhiên để đảm bảo công dụng của quả mơ, bạn nên ngâm rửa kỹ và ăn cả vỏ. Khi ăn, cần loại bỏ hạt cứng ở bên trong.

Ngoài ra bạn cũng có thể thêm quả mơ vào sữa chua, sữa tươi hoặc có thể kết hợp mơ và các loại quả khác để chế biến nước ép, sinh tố,…

2. Quả mơ sấy khô (ô mai)

Mơ thường mọc theo mùa. Vì vậy để bảo quản loại quả này trong thời gian dài, bạn có thể chế biến thành ô mai. Ô mai vừa là món ăn vặt có hương vị thơm ngon vừa có khả năng chữa các chứng bệnh thường gặp như viêm họng, ho, cảm lạnh,…

hình ảnh quả mơ
Có thể chế biến quả mơ thành ô mai để ăn vặt hoặc dùng để cải thiện tình trạng ho có đờm, đau họng,…
Trang Chủ Danh mục Giỏ Hàng
0899168266
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon