Cứ đến tháng 9, tháng 10, là chị em lại háo hức tìm mua khoai sọ mán Mộc Châu (khoai sọ vàng Mộc Châu). Thứ khoai ruột vàng, thơm, bùi ngậy, ngọt này có gì khiến chị em mê say đến vậy.
Theo Sở KHCN SƠN LA: Giống khoai sọ mán là một loại rau củ đặc sản của đồng bào dân tộc người Dao tại Sơn La, khoai sọ mán được trồng nhiều tại Mộc Châu và Vân Hồ, nhắc đến khoai sọ mán là nhắc đến nét đặc trưng của vùng đất huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La.
Giống được trồng vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 dương lịch (đầu mùa mưa ở Sơn La), bắt đầu thu hoạch vào khoảng cuối tháng 10 dương lịch, cây có chiều cao thân trung bình 112 cm, có 1 thân chính nằm trồi hẳn trên mặt đất và có từ 2 đến 4 thân phụ, mầu sắc thân lá xanh nhạt, củ khoai sọ mán có hình dạng đặc trưng, một thân củ to duy nhất hình trụ đứng trên đỉnh củ thường phân chia thành nhiều chồi (mắt), các củ con đẻ về các hướng khác nhau (tùy thuộc vào địa hình trồng), ruột củ mầu vàng nhạt, củ càng già màu vàng rõ hơn.
Trọng lượng củ từ 300g – 1kg, năng suất tùy thuộc vào điều kiện canh tác và đinh dưỡng của đất trồng năng suất dao động từ 6 tấn/ha đến 13 tấn/ha, thịt củ khi nấu chín thường có đặc trưng bở dẻo, thơm, bùi ngậy, ngọt và đậm vị.
Thoạt nhìn, thấy khoai sọ mán Mộc Châu giống củ giong giềng, có các mấu chứ không tròn ung ủng hoặc thon thon như các loại khoai khác. Mỗi củ khoai có khi nặng từ 300g-1kg đủ cho một bữa ăn cả gia đình.
Lạ thứ hai, khoai gọt xong có màu vàng như nhuộm bằng nghệ, chế biến xong có khi lại vàng hơn nữa. Miếng khoai thường được chị em xắt miếng bao diêm rồi hấp trong nồi cơm chấm vừng ăn chơi, hoặc nấu canh xương cho thêm ít rau thì là, hành hoa.
Cái ngon tuyệt của khoai sọ mán Mộc Châu (khoai sọ vàng Mộc Châu) là sự hòa quyện của vị ngọt, bùi, thơm với cái dẻo mềm ăn dính dính răng nhưng mà không dứt ra được. Nhất là cái mùi thơm khi nấu xong, đảm bảo ngồi trên nhà đức lang quân nào cũng phải chạy ngay xuống bếp xem cái gì thơm hấp dẫn thế.
6 bước để nấu khoai sọ mán Mộc Châu cho bữa com cực ngon lại nhanh
Khoai sọ mán thường được bà con dỡ bán vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 10, tháng 11, và cũng phải tiêu thụ cho nhanh, giống này không cất lâu để dành như khoai sọ bình thường được.
Mách bạn: để có thể bảo quản khoai ăn lâu dài cần gọt sạch vỏ, rửa sạch, xắt miếng sẵn, thấm khô nước và nhớt, để ráo rồi cho vào các túi nhỏ, cất trong tủ đá. Như vậy có thể để lâu và ăn vẫn ngon lành
MUA NGAY KHOAI SỌ MÁN MỘC CHÂU
HOTLINE: 0899 168 266
Pingback: Góc Review: Tam Đảo, đi rồi say điên đảo - Đặc sản Mộc Châu