Tại sao Mắc khén là linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc

Đến Tây Bắc, ngoài rượu ngon và phong cảnh hữu tình, ta còn thấy cả một nền ẩm thực riêng biệt. Các món ăn Tây Bắc luôn mang trong mình sự thuần khiết riêng có của nó. Có lẽ, điều kì diệu làm nên các món ăn ấy nằm ở hạt ” mẵc khén”. Có một người từng hỏi mình rằng : “Tại sao Mắc khén là linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc ? “. Để trả lời câu hỏi này hôm nay Mộc Châu Food sẽ hướng dẫn các bạn chế biến các món ăn đặc sản Tây Bắc nhé ! 

Tại sao Mắc khén là linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc ?

Hạt mắc khén mọc tự nhiên ở rừng núi vùng Tây Bắc
Hạt mắc khén mọc tự nhiên ở rừng núi vùng Tây Bắc

Để giải thích câu hỏi ” Tại sao Mắc khén là linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc ” , đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem hạt mắc khén là gì nhé !

 

Mắc khén là một loài cây thân gỗ, thân cây có nhiều gai nhọn.Chúng mọc tự nhiên trong rừng sâu và chỉ có tại các vùng rừng núi Tây Bắc. Mắc khén mọc theo chùm, vào khoảng tháng 11 Dương lịch là có thể thu hoạch. Hạt Mắc khén thơm ngon nhất khi còn tươi, nhưng để tươi lại không bảo quản được lâu. Vì vậy, người ta treo chúng lên gác bếp, khói bếp khiến các hạt khô tự nhiên mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của nó.

Tại sao hạt Mắc khén là Linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc ?
Tại sao hạt Mắc khén là Linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc ?

“Tại sao Mắc khén là linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc“. Bởi lẽ, mắc khén được sử dụng trong hầu hết các món ăn của người Tây Bắc,đặc biệt là đồng bào dân tộc Thái. Từ hạt mắc khén, các bà, các mẹ đã chế biến ra biết bao nhiêu là món ăn ngon. Từ súp ” chẩm chéo” để chấc các món rau, hoa quả đồ luộc… Tới gia vị ướp cho các món ăn trứ danh của người Tây Bắc như Lạp Xườn, Thịt trâu gác bếp, Ba Bỉnh Tộp… Chúng ta cùng bắt tay làm ngay các món ăn từ chẩm chéo nào.

1. Sử dụng hạt Mắc khén cho món thịt trâu gác bếp 

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU 

CÁCH TIẾN HÀNH

  • Bước 1 : Thịt trâu chọn phần mông hoặc thăn bắp, rửa sạch, lọc bỏ gân, bạc nhạc để ráo nước
  • Bước 2 : Sắt thịt trâu theo thớ, các miếng dài từ 15 đến 20 cm, dày 5cm
  • Bước 3: Các gia vị đã chuẩn bị rang khô, giã nhỏ sau đó ướp đều lên thịt. Nêm soa cho phù hợp với khẩu vị là được
  • Bước 4 : Sau khi ướp, để thịt nghỉ từ 1 đến 2h cho ngấm đều gia vị
  • Bước 5 : Dùng que tre xiên các miếng thịt sao cho các miếng thịt không quá khít nhau để các miếng thịt được chín đều, treo các xiên thịt cách bếp khoảng 1m để tránh bụi bẩn
  • Bước 6 : Hun thịt liêm tục trong 12 đến 15h. Khi thấy thịt đã săn lại, lớp ngoài vỏ có màu đỏ đặc trưng thì dừng lại
Hạt Mắc khén là gia vị không thể thiếu để tạo ra món thịt trâu gác bếp hoàn hảo
Hạt Mắc khén là gia vị không thể thiếu để tạo ra món thịt trâu gác bếp hoàn hảo

LƯU Ý

  • Để thịt trâu có vị thơm ngon, nên chọn loại củi chắc và có hương thơm ( gỗ nghiến, gỗ nhãn…). Đốt cho củi có than rồi bắt đầu hun thịt. Trong suốt quá trình làm, bếp phải có nhiệt lượng ổn định.
  • Có thể cất vào ngăn đá để sử dụng lâu dài
  • Để thịt có chất lượng ngon nhất, khi thưởng thức hãy đạp dập thịt, vắt nửa miếng chanh rồi mang hấp lại. Thịt sẽ rất mềm và ngon.

2. Sử dụng Mắc khén cho món lạp xưởng

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU 

  • Rượu mai quế lộ
  • Các gia vị
  • Thịt nạc vai
  • Đường trắng
  • Nước tương
  • Lòng non ( lòng heo )
  • Mỡ
  • Hạt mắc khén xay

CÁCH TIẾN HÀNH 

  • Bước 1 : Các nguyên liệu tươi rửa sạch, để cho ráo nước
  • Bước 2: Thịt và mỡ sắt hạt lựu nhỏ. Mỡ ướp với đường rồi mang phơi nắng cho trong
  • Bước 3 : Trộn thịt và mỡ với các gia vị đã chuẩn bị sẵn cho tới khi vừa ăn. Uớp 3 tiếng
  • Bước 4 : Dùng vỏ chai nhựa, cắt dời phần đầu chai,khoét 1 lỗ lớn ở nắp chai. Luồn phần đầu vòng vào miệng chai sau đó vặn nắp lại để phần đầu lòng được giữ chặt hơn
  • Bước 5: Nhồi phần nhân vào trong lòng. Cứ 10cm thì buộc lại 1 lần, liên tục cho đến hết
  • Bước 6 : Đun nước thật sôi, bỏ thêm vài giọt rượu, 1 ít mắc khén
  • Bước 7: Trần qua lạp xưởng, sau đó vớt ra, để ráo nước, lấy kim châm vài lỗ
  • Bước 8 : Phơi nắng cho đến khi khô lại là hoàn thành

 

Hạt mắc khén làm món lạp xưởng thơm ngon hơn
Hạt mắc khén làm món lạp xưởng thơm ngon hơn

3. Sử dụng Mắc khén cho món Chẩm chéo

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU 

  • Xả
  • Lá chanh
  • Mùi tàu, mùi ta
  • Tỏi
  • Hạt dổi
  • Ơt
  • Muối
  • Lọ thủy tinh

CÁCH TIẾN HÀNH 

  • Bước 1 : Các nguyên liệu rửa sạch, phơi khô, rang vàng
  • Bước 2 : Xả thái vát mỏng, hạt mắc khén rang cho thơm, ớt nướng qua lửa
  • Bước 3 : Muối rang vàng, cho tất cả các gia vị vào giã cho tới khi nhỏ thì dừng lại
  • Bước 4: Cho súp thành phẩm vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
Mắc khén là gia vị không thể thiếu để tạo ra món chẩm chéo được mệnh danh là " tinh hoa gia vị Việt"
Mắc khén là gia vị không thể thiếu để tạo ra món chẩm chéo được mệnh danh là ” tinh hoa gia vị Việt”

 

Chỉ với vài bước đơn giản thôi là chúng ta đã làm ra được những món ăn ngon cho gia đình và những người thân yêu. Tới đây chẵc chắn đã tự cho mình câu trả lời ” Tại sao Mắc khén là linh hồn trong các món ăn đặc sản Tây Bắc” rồi đúng không nào ! Mong rằng sau bài viết này, trong căn bếp nhà bạn sẽ có thêm một loại gia vị cho bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Mộc Châu Food chúc các bạn thành công.

Vừa mua sản phẩm