Trà Oolong Thanh Tâm – Thức uống mang trọn hương sắc Mộc Châu.

Tới Mộc Châu là tới với xứ sở của sương mù bao phủ, của chăm hoa vạn lá. Nhưng một điều tuyệt vời không thể bỏ qua có lẽ là những vạt chè xanh mướt trải dài khắp cao nguyên. Hôm nay, Mộc Châu Food sễ dẫn bạn đến nơi đánh thức vị giác. Thưởng trà Olong Thanh Tâm- Thức uống mang trọn hương sắc Mộc Châu.

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã coi trà như một thức uống không thể thiếu. Pha trà thiết đãi khách dường như đã trở thành bản sắc văn hóa Việt. Cùng với thời giam và sự phát triển của xã hội. Cách thưởng trà, pha trà và chế biến đã có nhiều thay đổi. Các giống trà có chất lượng tốt, hương vị thơm ngon cũng theo đó được mang về trồng. Từ đó, Việt Nam được coi như quê hương của trà. Đặc biệt là trà Oolong Thanh Tâm.

MỤC LỤC

Đôi nét về Trà Oolong Thanh Tâm 

Nguồn gốc xuất sứ 

Trà Oolong Thanh Tâm có nguồn gốc từ Phúc Kiến - Trung Quốc
Trà Oolong Thanh Tâm có nguồn gốc từ Phúc Kiến – Trung Quốc

Trà Oolong Thanh Tâm là một giống trà quý được đưa về Việt Nam trồng thử nghiệm vào năm 2005. Qua rất nhiều cuộc khảo sát. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ khí hậu và thổ nhưỡng tại Mộc Châu mới đủ điều kiện để cây chè Oolong  phát triển tốt và đạt hương vị ngon nhất. Chúng còn có tên gọi là trà Oolong Cao Sơn hay Oolong Xanh.

Trà Oolong Thanh Tâm có nguồn gốc từ Phúc Kiến – Trung Quốc. Sau đó du nhập về Đài Loan và phát triển cực thịnh ở đây. Về sau này Đài Loan trở thành vùng nguyên liệu trà Oolong lớn nhất thế giới. 

Điều kiện sinh trưởng đặc biệt của trà Oolong Thanh Tâm

Vùng nguyên liệu trà Oolong Thanh Tâm của công ty Mộc Sương
Vùng nguyên liệu trà Oolong Thanh Tâm của công ty Mộc Sương

 Trà Oolong Thanh Tâm chỉ ngon khi chúng sống trong môi trường khắc nhiệt. Khi trồng trên vùng đất có độ cao hơn 1000m thì chúng mới phát triển và có hương vị thơm ngon. Có lẽ, do sự ” khó tính “của giống trà ấy nên nó mới quý giá như vậy. Cũng lạ thay, Mộc Châu cứ như đã sinh ra và chờ sẵn Thanh Tâm tới. Trồng trà cũng là một cơ duyên mà không phải ai cũng có.

Vậy là vào năm 2005, trà Oolong xanh đã chính thức được công ty  Mộc Sương đưa về trồng tại Xã Tân Lập, Huyện Mộc Châu. Đây được đánh giá là một vùng đất hoàn hảo để cây chè phát triến. Với diện tích ban đầu chỉ với 4HA. Tới nay, diện tích trồng trà Oolong đã lên tới cả chục HA. 

Quy trình sản xuất trà Oolong Thanh Tâm.

Bước 1 : Lên men Trà 

Cách chế biến trà Oolong Thanh Tâm cũng vô cùng đặc biệt. Như ta thấy,cách chế biến trà Shan tuyết là xao khô ngay sau khi thu hái. Đối với trà Oolong Thanh Tâm, sau khi thu hoạch, trà chưa được bỏ vào xao ngay. Chúng sẽ được trải đều lên các nong lớn. Sau đó, người ta sẽ phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời. 

Sau khi đã phơi héo, trà được cho vào các giỏ lắc đều. Qúa trình này sẽ làm cho các búp trà bị dập. Nó thúc đẩy quá trình Oxy hóa của trà. Công đoạn này giusp đánh thức và thúc đẩy hương thơm có trong trà. ở giai đoạn này Tanin trong trà cũng đã được khử sạch. 

Bước 2 : Xao héo 

Sau quá trình lên men, này trà lại được đưa vào phòng lên men lạnh một lần nữa. Kết thúc quá trình này, trà sẽ được xào cho héo. Sau khi xào, búp chè sẽ héo lại. Lá trà hơi xoăn lại, còn đọt trà thì dẻo,. Người nghệ nhân phải chỉnh nhiệt độ sao cho vừa phải. Nếu công đoạn này thất bại, Cả mẻ trà coi như bỏ. Sau khi xào, trà sẽ được dải ra cho nguội bớt. 

Bước 3 : Vò để tạo hình cho trà Oolong Thanh Tâm

Tiếp theo, Trà Oolong Thanh Tâm của chúng ta sẽ được tạo hình. Thường trà Oolong có hai loại và duỗi thẳng và vo tròn. Hiện nay, hình thức vo tròn phổ biến hơn. Trà sau khi xào sẽ cho vào trong các túi vải lớn, vo tròn. Vo sao cho từng đọt và lá cuốn lại đều nhau là đạt. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải thật khéo và lành nghề. Nếu thời gian vò quá ngắn trà sẽ không xoăn. Nhưng vò quá lâu lại bị gãy nát.

Bước 4 : Sao khô và cho ra trà Oolong Thanh Tâm thành phẩm. 

Cuối cùng là sấy khô. Công đoạn này quyết định hương vị của trà Oolong Thanh Tâm. Trong khi sao người thợ sẽ phải tính toán chính xá thời gian. Sao cho từng búp trà  có hương, có sắc. 

Thưởng thức Trà Oolong Thanh Tâm 

Thưởng trà Oolong Thanh Tâm không dành cho người “vội”.

 Sao trà công phu là vậy, thưởng trà sao cho đúng lại càng công phu hơn. Không trách người ta lại gọi uống trà là ” Thưởng”, pha trà là một ” nghệ thuật”. Trà chỉ ngon và có giá trị khi gặp đúng người biết thưởng thức nó. Nếu không biết thưởng thức thì trà cũng chỉ giống như một loại nước uống cho đỡ khát mà thôi !

Trà Oolong Thanh Tâm cũng có tâm hồn của nó. Mỗi người thưởng thức lại nói nó có hương vị riêng. Khi thì nồng nàn quyến rũ. Lúc lại nhẹ nhàng thanh tao. Mùi hương cũng vậy. Khi thì thoang thoảng như hoa nhài. Lúc lại đậm đà như hương nắng mới. 

Trà Oolong cũng không thể thưởng thức vội vàng. Phải chờ khi trà ngấm, nhiệt độ của nước đạt chuẩn. Thì mới tròn vị tròn hương. Sẽ thật tuyệt khi vào một chiều Thu. Gác lại bộn bề công việc. Ta cùng người bạn tâm giao nhâm nhi chén trà quý, hàn huyên vài câu chuyện Đời. 

Trà Thanh Tâm ” Tiếng lành đồn xa” . 

Cứ như vậy, trà Olong Thanh Tâm len lỏi vào từng nhà, xâ chiếm vị giác của cả những người dùng trà khó tính nhất. Vậy là ” Tiếng lành đồn xa.” Người ta cứ truyền tai nhau về giống nhà kì diệu ấy. 

Không dừng lại ở Việt Nam. Trải qua quá trình kiểm định khắt khe. Trà Oolong Thanh Tâm đã được suất khẩu, đến tay bè bạn Năm Châu. 

Ngoài hương vị tuyệt hao. Trà Oolong Thanh Tâm cũng có nhiều công dụng trong cải thiện và nâng cao sức khỏe. 

Công dụng của trà Oolong Thanh Tâm 

Chống gốc tự do :

 • Do quá trình lên men đặc biệt nên các hoạt chất OTTP VÀ EGCG trong trà được giữ lại một cách nguyên vẹn. Hai hoạt chất này có khả năng chống Oxy hóa gấp 10 lần Vitamin C

Nguồn cung cấp Vitamin tổng hợp cho cơ thể 

 • Do sản xuất theo phương thức đặc biệt nên trong trà vẫn giữ được các vitamin và khoáng chất quý giá. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong trà Oolong chứa khoảng 400 hoạt chất như ; Protein, glucozo, chất xơ và các vitamin tổng hợp ( A,B,C,B1,B12,C,PP,E). 

Tăng cường sức đề kháng 

 • Uống trà thường xuyên giúp cơ thể đào thải các gốc tự do, các tế bào ung thư. Đồng thời, nó cũn giúp cơ thể đào thải một cách tự nhiên các virus có hại cho cơ thể. Từ đó, cơ thể sạch sẽ và sức để kháng cũng được tăng cường. 

Giúp tinh thần tập trung, tỉnh táo 

 • Trong trà Oolong Thanh Tâm có chứa Caffein. Chất này giúp tăng hoạt động, kích thích não bộ. Uống trà trong khi làm việc giúp ta tỉnh táo và tập trung. 

Chữa huyết áp cao 

 • Acid Gama-AminoBityric (GABA) có trong trà đóng vai trò ổn định huyết áp. Người mắc chứng huyết áp cao nếu uống trà thường xuyên sẽ thấy huyết áp ổn định trở lại. Polysaccharides  giúp hạ đường huyết, ngăn ngừa tiêu đường.

Giúp cho hơi thở thơm mát 

 • Fluoride và catechin giúp ngăn ngừa vi khuẩn sâu răng phát triển. Làm cho hơi thở thơm kho và khoang miệng sạch sẽ. Đối với trẻ nhỏ, dùng nước trè đặc để dơ lưỡi giúp bé có khoang miệng sạch và khỏe. Tránh được nhiệt miệng, nấm lưỡi…

Bảo vệ da khỏi các vi khuẩn gây hại 

 • Hàng ngày da của chúng ta phải tiếp xúc với khói bụi. Với những người có làn da mẫn cảm rất dễ mắc các bệnh da liễu. Dùng nước trà pha loãng để tắm da bạn sẽ sạch sẽ và thông thoáng. Trẻ nhỏ sẽ không bị hăm, viêm da.

Một vài lưu ý khi sử dụng trà 

 • Tránh sử dụng trà khi đói sẽ gây cồn ruột, dẫn đến say trà ảnh hưởng xấu đến dạ dày
 • Khi pha trà nước phải sôi thì mới cho trà vào pha. Nếu nước chưa đạt đủ độ sôi sẽ giảm chất lượng. 
 • Thời gian uống trà tốt nhất là trước hoặc sau bữa ăn một giờ
 • Không dùng nước trà để uống thuốc. Điều này làm giảm hoặc mất công dụng của thuốc 
 • Không nên uống trà quá nóng. Sẽ dễ dẫn đến bệnh ung thư vòm họng và tổn hại niêm mạc dạ dày 
 • Đừng uống trà quá đặc. Bởi pha trà quá đặc sẽ làm giảm chất lượng của trà Hơn nữa, uống trà đặc không tốt cho dạ dày của bạn.

Mua trà Oolong Thanh Tâm ở đâu ?

Ta có thể mua trà Oolong Thanh Tâm ở các đại lí Phân phối Uy tín. Mộc Châu Food tự hào là cơ sở phân phối cấp một trà Olong Thanh Tâm. Cũng như các sản phẩm trà của công ty Mộc Sương. Ngoài Oolong xanh , còn có trà Thúy Ngọc Cũng có hương vị thơm ngon đặc biệt.  

Các kênh đặt mua, tư vấn miễn phí trà Oolong Thanh Tâm

 

 

 

Trang Chủ Danh mục Giỏ Hàng
0899168266
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon