Ẩm thực Tây Bắc luôn luôn là một ẩn số mà nhiều người yêu thích ẩm thực khát khao muốn tìm hiểu. Nhắc tới đặc sản Tây Bắc không thể không nhắc tới thịt trâu gác bếp Tây Bắc- Món ăn hội tụ sắc hương núi rừng.
MỤC LỤC
Người Thái Tây Bắc chế biến thịt trâu khô gác bếp như thế nào?
Cách chọn thịt để có món thịt trâu gác bếp chuẩn vị
Nên chọn phần thịt nhiều nạc, ít gân. Phần thịt thích hợp nhất là mông, bắp, gân. Bạn hãy chọn những miếng thịt tươi ngon nhất để có một món ăn hoàn hảo nhé !
Gia vị cần dùng để có món thịt trâu gác bếp ngon
- Mắc khén : Hạt mắc khén giống như linh hồn của món thịt trâu gác bếp. Nếu thiếu đi hạt mắc khén món thịt trâu sẽ không còn thơm ngon nữa.
- Hạt Dổi : Đây cũng là một gia vị bắt buộc phải có để ướp thị. Hạt dổi giúp cho món thit mềm và thơm ngon hơn hẳn. Đây là loại gia vị làm nên hương vị đặc trưng của món nướng Tây Bắc.
- Củi : Khi hun thịt phải có than và khói thì thịt mới chín đều và đạt màu sắc, độ mềm cần thiết. Chọn được những thanh củi tốt là mấu chốt của những miếng thịt trâu gác bếp chuẩn vị.
Thưởng thức thịt trâu gác bếp Tây Bắc như thế nào?
Cách làm nước chấm thịt trâu gác bếp:
Thịt trâu khô gác bếp ăn với nước chấm chẳm chéo thì ngon tuyệt vời. Vị cay tê tê ở đầu lưỡi cùng hoà quyện với mùi thơm từ khói củi núi đá và chút thơm lạ của mắc khén. Cách làm chẩm chéo chấm thịt trâu gác bếp rất đơn giản:
Nguyên liệu làm chẩm chéo:
- Hạt mắc khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món chẩm chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc.
- Hạt dổi: 2 đến 3 hạt, nướng thơm
- Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối hoặc Bột Canh.
- Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mùi
Cách làm nước chấm chẩm chéo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay.
- Mắc khén rang, xay thành bột (nếu các bạn đã có bột Mắc Khén rồi thì bỏ qua bước này)
- Rau thơm các loại rửa sạch.
- Tỏi bóc vỏ, còn gừng chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.
Bước 2: Giã chẩm chéo
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong!
- Lưu ý, giã thật nhỏ để các gia vị có thể hòa quyện chung. Đây được coi là gia vị cốt của chẩm chéo để có thể “biến tấu” ra nhiều món gia vị khác.
- Nếu muốn ăn chẳm chéo có vị chua chua chúng ta hoàn toàn có thể vắt thêm chút chanh. Các gia vị gia giảm có thể thay đổi theo khẩu vị của từng người
Cách bảo quản nước chấm Chẩm Chéo
- Chẩm chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu bạn làm hàng quán, muốn giã nhiều để sử dụng trong vài ngày thì hãy bỏ chẩm chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp:
Thịt trâu gác bếp là sản phẩm khô. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm rất giàu protein nên dễ bị nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập gây mốc hỏng. Vì thế bạn không nên để thịt trâu gác bếp ngoài nhiệt độ thường
Đồng thời, vì không có chất bảo quản nên thịt trâu khô được bảo quản tốt nhất trong ngăn đá tủ lạnh. Như vậy sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn ( khoảng 6 – 8 tháng). Nếu không thịt trâu sẽ bị mốc sau khoảng 4-5 ngày nếu để bên ngoài hoặc kể cả ngăn mát tủ lạnh.
Cách nhận biết thịt trâu gác bếp chuẩn:
- Mùi vị: Được chế biến từ thịt trâu tươi. Tẩm ướp các gia vị truyền thống và gác trên than củi nên thịt trâu gác bếp luôn giữ được những yếu tố đặc trưng. Bên ngoài thịt đen sậm do bám khói, bên trong thịt đỏ hồng đẹp mắt. Khi ăn có vị ngọt của thịt, mùi thơm của khói bếp và dai.
- Kích thước: Cắt từng miếng thịt trâu dọc thớ khoảng 20 cm. Vì thế nên 1kg thịt trâu khô sẽ có khoảng 12-14 thanh thịt trâu.
Giá thịt trâu gác bếp trên thị trường hiện nay bao nhiêu?
Giá thịt trâu gác bếp luôn biến động theo từng thời điểm và tùy chất lượng. Hiện nay trên thị trường bán tràn lan các loại thịt trâu gác bếp với vô vàn các loại giá từ 500.000đ đến 1.000.000đ/kg. Khiến cộng đồng mạng hoang mang không biết đâu là hàng thật.
Các bạn tưởng tượng rằng với giá thịt trâu tươi trên thị trường hiện nay, bộ phận để làm được thịt trâu gác bếp là những thớ thịt dài và được đảm bảo thịt vẫn còn tươi mới. Giá thịt trâu trong khoảng 200.00đ – 300.000đ/kg, vậy 1kg khô cần bao nhiêu kg tươi? Như vậy điều đơn giản nhất chúng ta hiểu rằng, không thể nào có dưới 800.000đ/kg là loại chuẩn xịn nhất.
Qua phân tích cơ bản như vậy, chúng ta kết luận rằng giá thịt châu gác bếp khô giao động 800.000đ đến 1.000.000đ là thịt trâu gác bếp chuẩn.
Mua thịt trâu gác bếp ở đâu chất lượng và uy tín
Đến với Mộc Châu Food , bạn sẽ tìm được những mặt hàng thịt trâu khô gác bếp Mộc Châu và nhiều địa phương khác chất lượng nhất, thơm ngon nhất. Hương vị độc đáo nhưng lại cực kì thơm ngon. Làm người ta rất lạ miệng sẽ là món quà ý nghĩa mà bạn giành tặng cho bạn bè và người thân.
Với quy trình sản xuất 100% thủ công. Thịt cũng được lựa chọn kỹ càng, từng miếng thịt được cắt dọc thớ dài từ 10 – 15cm, dầy từ 1,5 – 2cm. Uớp với tiêu ớt, gừng, hạt mắc khén và các loại gia vị tự nhiên truyền thống khác. Sau đó dùng que tre vót nhọn xiên vào và treo lên gác bếp phía trên giàn than củi nóng hong cho khô dần.
Nói đến Tây Bắc là nói đến thịt trâu gác bếp quyện vị thanh ngọt của núi, của rừng. Thịt trâu gác bếp – món ngon không thể chối từ của người Tây Bắc.
Với việc thu mua và giám sát nghiêm ngặt từ quy trình làm thịt trâu gác bếp từ khâu chọn lọc đến quy trình hun sấy. Mộc Châu Food chúng tôi bán từng miếng trâu gác bếp đảm bảo chất lượng 100%. Xuất xứ rõ ràng từ các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Hiện nay chúng tôi cung cấp giá thịt trâu gác bếp Tây Bắc là 850.000/kg. Giá cả chúng tôi luôn là giá cạnh tranh và hợp lí nhất thị trường.
Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng Đặc sản Mộc Châu Food.
MUA NGAY TRÂU GÁC BẾP MỘC CHÂU GIÁ ƯU ĐÃI
Hotline: 0899 168 266
Địa chỉ trang web: http://mocchaufood.vn.
Email: mocchaufood@gmail.com.