BIA TÂY BẮC VỊ HẠT DỔI MẮC KHÉN – đồ uống dành cho người yêu ẩm thực Tây Bắc

Bia tây bắc vị hạt dổi mắc khén là thứ đồ uống mới mẻ với người thích cảm giác lâng lâng do rượu, bia đem lại. Đây là dòng bia thủ công có hương vị đặc biệt khi hòa quyện giữa men bia, hoa bia, mạch nha và hạt dổi, mắc khén.

Một sản phẩm của Labtory  và HTX Đặc sản Tây Bắc
Ngày ấy, người Thái và người Mường cùng bao nhiêu dân tộc anh em cùng nhau chung sống trên mảnh đất Tây Bắc với những ngọn núi, dòng sông trải dài xanh biếc.
Ở vùng non cao, có một chàng trai người Mường khỏe mạnh, cường tráng và một cô gái người Thái dịu dàng, xinh đẹp đem lòng yêu nhau.
Chưa đến được với nhau bao lâu thì chiến trinh khiến họ ly tán, họ hẹn nhau ngày về rồi chàng trai cất bước về xuôi.

bai tay bac vi hat doi mac khen

Rồi họ không gặp lại được nhau nữa, chàng trai ở lại mãi mạn Hòa Bình hóa thành cây dổi cao vút, thẳng đứng vươn mình lên như hướng về non cao tìm kiếm, cô gái hóa thành cây khén mỏng manh, nhưng gai góc đợi chờ người mình yêu trở lại.

Mối duyên không thành, nhưng nhớ đến nhau khôn nguôi, người Tây Bắc thường lấy hạt dổi và hạt mắc khén trộn lẫn với nhau để chế biến thành những món ăn thơm ngon, quyến rũ.
HTx Đặc sản Tây Bắc cùng Labtory muốn đi xa hơn nữa với mối lương duyên này, chúng tôi đem mắc khén, hạt dổi kêt hợp cùng men bia, hoa bia, mạch nha chế biến theo phương pháp thủ công để tạo ra một loại thức uống vừa thơm ngon nhưng cũng đầy lãng mạn: Bia hạt dổi – mắc khén: Giọt vàng vẹn nguyên hương núi


MỤC LỤC

BIA TÂY BẮC VỊ HẠT DỔI MẮC KHÉN ĐƯỢC Ủ NHƯ THẾ NÀO

Trong ẩm thực Tây Bắc, hạt Dổi và Mắc Khén là gia vị quan trọng tạo nên hương thơm đặc trưng và vị đậm đà của món ăn. Hai loại hạt bản địa này được chúng tôi kết hợp cùng hoa bia, mạch nha và các chủng men khác nhau, tạo thành một loại bia thủ công lôi cuốn vị giác người uống và trở thành đặc sản không thể bỏ lỡ của vùng đất Tây Bắc.

Với phong cách bia phù hợp là SaisonHTx Đặc sản Tây Bắc và Labtory đã chỉnh sửa, biến đổi Saison để phù hợp với dổi và mắc khén

Các bước để ủ bia Tây Bắc có vị hạt dổi mắc khén
Từ nguyên liệu: Mạch nha đại mạch, hoa bia, men bia, nước, dổi, mắc khén thật tốt, đảm bảo được đưa về từ Sơn La, Hòa Bình, người thợ nấu bia đã khéo léo dùng kĩ thuật riêng của mình để điều chỉnh  lên được mùi của cả hai loại gia vị, có được sự cân bằng giữa hương – vị sao cho đậm mùi hương, tươi mới. Bia Tây Bắc từ hạt dổi, mắc khén có Màu sắc: vàng rơm, có chút cặn ở đáy chai một cách có chủ định để làm tăng cường hương vị của dổi và mắc khén.Bia có hương vị ngọt nhẹ, độ cồn nhẹ, ít đắng, dễ uống, hơi tê lưỡi đặc trưng của dổi và mắc khén. Mùi mắc khén hơi trội hơn mùi dổi. Dễ ăn với các món xông khói (trâu gác bếp,…).

Bia hoàn toàn nguyên bản, không thêm bất kỳ phụ gia hay chất tạo mùi, tạo màu nào

THÔNG SỐ: IBU 23  ABV 5.8
Chỉ tiêu chất lượng: % Ethanol ở 20℃: 5.8±1%v/V
Đạt tiêu chuẩn Iso9002

beer tây bắc

BIA THỦ CÔNG LÀ GÌ

Bia thủ công (Bia craft, craft Bia) là các sản phẩm đồ uống có cồn, được sản xuất với quy mô nhỏ, chất lượng cao, cho riêng một nhóm những người đã quá quen thuộc với những loại bia sẵn có với số lượng lớn, hương vị nhàm chán trên thị trường hiện nay.

Bia thủ công được làm ra bởi những người thợ nấu bia đầy sáng tạo, không muốn bị bó buộc bởi các rào cản truyền thống như bia công nghiệp.

Nguồn gốc bia thủ công
Bia thủ công có mặt từ khi nhân loại biết đến một thứ đồ uống gọi là bia.
Bia thủ công hiện đại xuất hiện từ khoảng giữa thế kỉ 20, khi một nhóm những người muốn thưởng thức các loại bia ngon hơn, độc đáo hơn, chất lượng tuyệt vời hơn các loại bia thường gặp, họ tự nấu tại nhà với quy mô nhỏ, cùng chia sẻ với nhau, rồi thành lập dần các nhóm nhỏ những người yêu thích craft beer.
Bia thủ công phát triển rất mạnh mẽ ở Mỹ, lan dần ra khắp thế giới như một tất yếu cho thứ đồ uống cao cấp và độc đáo, thay thế dần bia công nghiệp.

Bia thủ công có ở VN từ bao giờ
Khoảng cuối 2015, đầu 2016, với 1 nhóm các nhà nấu bia Mỹ đến VN dưới dạng các du khách, tìm thấy tiềm năng của thị trường tiêu thụ bia lớn, nên đã bắt đầu với các mẻ nấu nhỏ, sau vài thử nghiệm thì mở thành xưởng lớn, với Platinum và Pasteur Street Brewing Company là đại diện tiên phong.

bia tay bac bia hat doi mac khen (3)
Bia Tây Bắc là sản phẩm bia thủ công tiên phong tại Sơn La

Bia thủ công khác gì bia công nghiệp

Mẻ nấu nhỏ hơn, sản lượng ít hơn, nên sẽ được chăm chút về chất lượng kỹ hơn bia CN
Nguyên liệu cao cấp, chọn lọc hơn (premium malts), ít hoặc k có chất độn (phụ liệu, thế liệu như bia CN dùng nhiều gạo,…), hoa bia sử dụng đa dạng hơn (Bia CN chỉ dùng cao hoa, chỉ lấy đắng, 1 hoặc 2 loại cao hoa, dẫn đến hương vị đơn sắc – Craft beer luôn luôn dùng rất nhiều loại hoa với số lượng lớn: tạo ra đa dạng hương, nhiều tầng vị, đắng hơn bia công nghiệp).
Bia công nghiệp thường là LAGER (bia lên men chìm, mùi vị nhạt, cồn thấp tầm 4% ABV), trong khi craft beer thường là ALE (bia lên men nổi, mùi vị ngọt, đậm hương, vị, độ cồn da dạng từ rất thấp (không cồn, đến khoảng 18% ABV). Ngoài ra craft beer còn có thể tự do sử dụng các loại nguyên liệu “lạ” như gia vị, hoa, lá,…

Tại sao bia thủ công lại có nhiều hương vị?
Bởi đặc tính có thể nấu những mẻ bia bé, người nấu ko có giới hạn trong việc thử nghiệm kết hợp các loại nguyên liệu từ cơ bản như hoa bia, mạch nha, men bia cho đến các loại trái cây, gia vị, v.v
Đặc tính của bia ALE là mùi vị đa dạng, với nhiều phong cách bia. Mỗi phong cách bia sẽ cho một đặc trưng riêng, phù hợp với từng kiểu nguyên liệu lạ (dổi, mắc khén, gia vị,…)

Cách uống bia thủ công

  • Uống từ độ cồn thấp đến cao
  • Uống từ nhẹ vị đến đậm vị
  • Ướp lạnh trước khi uống
  • Không nên uống cùng với đá
  • Lắc chai khi gần cuối để có thể thưởng thức đậm vị hơn với kiểu bia đục.

Các phong cách thường gặp của bia thủ công (saison…): màu, vị, hương…

IPA: bia đắng và thơm mạnh, sử dụng lượng hoa bia lớn
Saison: mùi gia vị, dễ kết hợp với các loại gia vị (ớt, tiêu, dổi, mắc khén,…)
Porter/ Stout: bia đen, mùi cafe, sô cô la
Bia lúa mì: bia đục, mùi hoa quả chín (chuối)
Bia Trappist: Bia Bỉ, mùi mạch nha, caramel, đường cháy

BIA TÂY BẮC UỐNG THẾ NÀO

Bia uống có hương vị của bia thủ công, dậy mùi men bia và hoa bia, mạch nha, phảng phất hương vị của hạt dổi, mắc khén: GIỌT VÀNG VẸN NGUYÊN HƯƠNG NÚI
Cách dùng: ủ bia lạnh trước khi uống và ngay sau khi rót
Bảo quản: trong điều kiện dưới 10℃, tránh ánh nắng trực tiếp
HSD: 6 tháng kể từ ngày sản xuất

MUA BIA TÂY BẮC Ở ĐÂU

Bạn có thể mua bia tây bắc tại siêu thị đặc sản Mộc Châu Food – 117 Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu

Hoặc mua online tại website của Mộc Châu Food hoặc HTX Đặc sản Tây Bắc

MUA BIA TÂY BẮC TẠI ĐÂY – KHUYẾN MẠI MUA 10 TẶNG 1
0899168266
 HTX Đặc sản Tây Bắc
Liên hệ: (+84) 865.889.919 Website giới thiệu: htxdacsantaybac.com
Trang Chủ Danh mục Giỏ Hàng
0899168266
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon