Cam cara Mộc Châu ruột đỏ được trồng như thế nào?

Hôm nay, tôi tháp tùng nhân sự cao cấp của ông chủ vườn cam Cara Mộc Châu từ thị trấn vào vườn. Khu vườn rộng 1ha, vào đến cổng, gọi điện ông chủ đang ở trên đỉnh đồi, dõi mắt nhìn xa xăm mà vẫn chưa thấy bóng người đâu. Cả đồi cam cara Mộc Châu ruột đỏ nằm trên 2 dãy đồi bao quanh thung lũng hẹp. Đất đồi cao và dốc. Nhìn sơ đã thấy công sức đổ vào trang trại cam này lớn như nào.

Trang trại cam nằm ở bản A Má, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, cách thị trấn Mộc Châu 30km, phải mất gần 1 giờ đồng hồ tôi mới vào đến bản. Thế mà ông chủ vườn ngày nắng cũng như ngày mưa, cứ sáng đi, chiều về 10 năm nay. Năm nay gần 60 tuổi rồi, ông chủ vẫn khỏe mạnh và dẻo dai như thanh niên. Có lẽ cũng chỉ có tình yêu và đam mê với công việc mới khiến người ta nhiệt huyết, say sưa đến thế.

Cam úc được ông chủ vườn nhập nguyên cây về trồng chứ không phải ghép trên cây thực sinh như các nhà vườn khác tại Mộc Châu. Phải là người làm nghề mới biết điều này, anh Đàm chỉ cho tôi xem những gốc cây cam to sụ, chênh lệch hẳn với thân cây bé nhỏ. Anh bảo, mất 6 năm chỉ để nuôi bộ gốc này cho cây thật khỏe. Giống này khó trồng, khó chăm sóc, và năng suất không cao.

Nhưng bù lại, những quả cam cara Mộc Châu ruột đỏ trồng ở đây chắt chiu màu mỡ cho ra những quả cam tuy chưa to, mã không mấy rực rỡ nhưng tép giòn tan, quả mọng nước và ngọt hơn cam ruột đỏ ghép trên các loại cây khác. Nói về dinh dưỡng, ông Đàm khẳng định cam cara Mộc Châu ruột đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt khi ăn không bị cồn ruột.

Ngoài trang trại phụ diện tích 1ha, anh Đàm còn trang trại chính, diện tích 12ha, cam được 8 năm tuổi. Năm nay, cam cara Mộc Châu ruột đỏ của ông bắt đầu cho thu hoạch nhiều. Những vất vả, nỗ lực của anh Đàm nay đã được cây cam trả lại, Cam cara Úc đã mỉm cười trên đất A Má, và mỉm cười với anh Đàm

 

Trang Chủ Danh mục Giỏ Hàng
0899168266
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon