Khoai sọ Mán Tây Bắc dẻo thơm làm say đắm lòng người

Dọc giải đất hình chữ S, ta có thể thấy cả một Việt Nam hiện ra với những vùng miền đầy rẫy những điều bí ẩn. Từng vùng miền lại có phong tục tập quán và văn hóa ẩm thực riêng biệt. Tây Bắc cũng không phải là một ngoại lệ. Với những món ăn dân tộc hấp dẫn làm ta cứ nhớ mãi. Không thể không nhắc đến củ khoai sọ Mán Tây Bắc với hương vị thơm dẻo làm say đắm lòng người. 

1.Tìm hiểu về khoai sọ Mán Tây Bắc. 

A. NGUỒN GỐC XUẤT SỨ.

Cũng không biết củ khoai sọ Mán có từ bao giờ. Nhưng theo đồng bao người Dao ở Tây Bắc kể rằng: ” Đồng bào mình trồng khoai lâu lắm rồi ! Từ khi người Kinh còn chưa biết củ khoai cơ.” Vậy là từ đó người ta đặt tên nó là khoai sọ Mán. 

B. ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT CỦ KHOAI SỌ MÁN TÂY BẮC.

Khoai sọ Mán được tròng từ trung tuần tháng 11 đến trung tuần tháng 2 năm sau. Đế có được củ khoai mang chất lượng tuyệt hảo, khoai phải được trồng từ khoảng giữa tháng 10. 

Khoai sọ Mán Tây Bắc thuộc loài cây thân thảo. Có chiều cao trung bình khoảng từ 0,5 đến 1m. Thuộc chi Colocasia.Thường được gọi là nhóm cây Môn, Sọ. Lá dạng phiến rộng, màu xanh sẫm. Hình dạng giống như hình trái tim. 

Củ khoai sọ mán có hình dạng khá kì dị. Màu nâu sẫm. Bên trong có màu vàng óng như nghệ.

C. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG 

Năng lượng : 

Trong một củ khoai sọ chúng ta ăn ăn cung cấp 75% năng lượng cho cơ thể. Cùng với đó nó chứa 60 đến 80% kalo. Khoai sọ cung cấp khoảng 5% năng lượng chúng ta cần hàng ngày. Còn lại là Cacbonhidrate đây là một nguồn năng lượng hoàn toàn thuần khiết.

Vitamin:

Trong khoai sọ mán Tây Bắc chứa nhiều vitamin A và C. Chúng làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên. Thúc đẩy hệ tiêu hóa phát triển. Thúc đẩy hệ miễn dịch. Tăng cường thị lực.

2.Khoai sọ Mán Tây Bắc dẻo thơm làm say đắm lòng người.

Trải nghiệm đào khoai.

Đến với Tây Bắc vào những ngày mùa Đông lạnh giá. Sau khi nhâm nhi tách trà sớm thượng hạng. Bạn hãy thử trải nghiệm đi đào khoai cùng đồng bào dân tộc nơi đây.

Đeo trên vai chiếc gùi tre. Cùng đào, dỡ từng củ khoai hình dáng kì lạ. Sau một buổi sáng lao động mệt nhọc. Công sức lao động của bạn sẽ được chủ nhà đền đáp xứng đáng bằng bữa cơm trưa thịnh soạn. 

Cùng nấu bữa cơm trưa hoàn hảo.

Có lẽ, không còn gì hoàn hoàn hảo hơn khi vào tiết trời mùa Đông lạnh giá.Ta được quây quần bên bếp lửa ấm áp để cùng nhau nấu bữa cơm trưa. Cá nướng đã được ướp sẵn các gia vị đặc trưng. Những miếng khoai sọ Mán Tây Bắc vàng ươm cũng từ từ đầy lên trong rổ.

Khoai sọ phải được gọt khô. Nếu ta rửa trước khi gọt,khoai sẽ mất chất và gọt thì rất ngứa tay. Sau khi gọt xong thì ngâm vào nước muối loãng rồi vớt ra thôi. Khoai sau khi gọt thì cắt ” móng giò” thành từng miếng vừa ăn.

Muốn có được nồi nước canh thật ngọt thì xương phải được hầm trước cho nhừ. Có thể chọn xương đuôi hoặc xương sườn. Hầm nhỏ lửa trong nhiều giờ liền.Tới khi từng miếng thịt mềm rời khỏi xương là đạt. Nước dùng lúc này có màu trắng đục, mang vị ngọt tự nhiên của thịt và xương. 

Khoai sau khi để ráo nước sẽ được xào qua. Khoai ngon nhất khi xào với mỡ lợn. Đập một vài củ hành khô phi thơm. Khoai sọ xào qua trên bếp lửa to, thêm chút nước mắm cho đậm mùi, dậy vị. mới chỉ những công đoạn đầy tiên thôi mà ta đã cảm thấy tiếng lòng xôn xao rồi ^^. 

Khoai sau khi xào sẽ được đổ vào hầm cùng với nước xương. Cứ thể hầm trên bếp hồng cho sôi lăn tăm. Khi khoai đã chín nhừ. Bạn chỉ cần gắp nhẹn miếng khoai sẽ tự tách ra làm đôi. Từng miếng khoai bở tơi vàng óng như vậy là đã có thể bắc ra. 

Một phần không thể thiếu của món canh khoai sọ Mán Tây Bắc là rau mùi tàu. Sau khi bắc canh ra khỏi bếp, rắc thêm chút rau mùi tàu đã thái nhỏ thì mợi thật là hoàn hảo. Có lẽ, chúng sinh ra là để kết hợp với nhau. Thiếu chút rau mùi tàu là coi như món canh mất cả phần hồn. 

Vậy là bữa cơm trưa giản dị nhưng cũng cầu kì của người Tây Bắc đã cơ bản hoàn thành. Một đĩa bê chao, thêm con cá nướng làm món nhậu. Thêm cả nậm rượu ngô tự tay nấu. Sau khi nhậu đã ngà ngà. Thưởng thức bát cơm trắng từ gạo Séng Cù trên nương nhà. Tran cùng canh xương hầm khoai sọ.

Gạo dẻo thơm, thêm nước canh vàng ươm sóng sánh. Vài miếng cơm canh lại gắp thêm miếng khoai sọ. Khoai nóng tới mức ta có cảm giác có thể rụng mất chiếc răng. Khi chạm vào đầu lưỡi. Từng miếng khoai như tan chảy trong miệng. Vị ngọt bùi, hương thơm của rau mùi tàu hòa quyện cứ quấn lấu vị giác. Khiến ta cứ muốn thưởng thức mãi.

3.Cách chọn mua khoai sọ Mán Tây Bắc ngon

  • Nên chọn những củ khoai có vỏ mỏng, màu nâu sẫm. Khoai còn dính đất ẩm là khoai mới dỡ 
  • Không chọn những củ đã mềm, có đốm thâm đen
  • Khoai sọ Mán chỉ trồng ở Tây Bắc mới cho chất lượng tuyệt đối. Đặc biệt là khu vực Mộc Châu, Thuận Châu 

Bạn hãy lựa chọn thật kĩ để tìm cho mình được những củ khoai ngon nhất nhé.Nếu chưa biết đặt mua khoai sọ Mán ở đâu ngon và chất lượng hay gọi cho Mộc Châu Food để được tư vấn miễn phí nhé ! 


 

Vừa mua sản phẩm