Ẩm thực Tây Bắc luôn là một ẩn số. Ân số ấy chứa đựng vô vàn điều làm du khách cảm thấy hứng thú. Đặc sản Mộc Châu có gì? Có lẽ là một câu hỏi đang cần lời giải đáp. Vậy hãy Mộc Châu Food khám phá Top 5 Đặc sản Mộc Châu ngon và rẻ nhất định phải thử nhé !
MỤC LỤC
1. Cá suối-Đặc sản Mộc Châu độc nhất.
Tới miền sơn cước Tây Bắc. Nhất định bạn phải nếm thử món cá suối nhé. Sở dĩ chúng được gọi là cá suối bởi cá chỉ sống ở các lạch suối nhỏ. Cá len lỏi sống trong các rễ cây thủy sinh hay trong các khe đá nơi nước trong.
Tuy nhỏ, nhưng giông cá này rất khỏe.Vào mùa mưa, chúng thường bơi ngược dòng để không bị lũ quấn trôi mất. Chúng bơi vàẩn trốn rất nhanh nên rất khó để bắt. Sau này, người dân tộc H’mong ở Mộc Châu mới nghĩ ra cách đập dập thân cây cuối rồi để ở đầu nguồn. Nhựa chuối theo dòng nước chảy xuống hạ lưu khiến cá bị say. Làm cho việc bắt cá trở nên dễ dàng hơn. Cùng chế biến một món ăn đặc sản Mộc Châu nào.
Thật lạ là bé nhưng cá suối lại không hề tanh. Cá suối sau khi mang về sẽ được rửa và làm sạch ruột. Cũng không cần gia vị quá cầu kì. Chỉ cần cho vào chảo dầu nóng 1 vài nhánh xả đã đập dập. Sau đó cho cá vào chiên giòn cả xương. Chỉ vài bước đơn giản là có món cá suối siêu thơm ngon.
Từng con cá suối sau khi chiên sẽ giòn rụm. Nhưng không khô mà lại ngọt bùi. Cắn một miếng cá ta sẽ cảm thấy từng miếng cá tan ngay trên đầu lưỡi. Lớp da cá vàng óng, thịt cá trắng tinh thật hấp dẫn. Châm cùng với chút mắm, thêm vài hạt chẩm chéo xay. Vậy là đủ hương tròn vị. Có lẽ đây là món ăn đặc sản Mộc Châu không thể thiếu khi thiết đãi khách quý.
2. Gà Đồi – Đặc sản Mộc Châu món ngon lạ miệng.
Nhắc dến Mộc Châu là ta lại nhớ đến món gà đồi. Chỉ cần được nếm thử một lần chắc chắn ta sẽ không thể quên được. Từng miếng thịt gà có độ mềm vừa phải. Nhưng da gà lại giòn sần sật vàng ươm.
Sở dĩ gà đồi Đặc sản Mộc Châu có được chất lượng tuyệt hảo như vậy là do người nuôi gà. Những chú gà đồi được thả dông từ khi nhỏ xíu. Chúng đi lang thang kiếm ăn khắp nơi. Vì vậy mà chúng hoạt động rất nhiều trong cả ngày dài.
Sau khi kiếm ăn, tối muộn vê chuồng. Người nuôi gà cũng chỉ cho chúng ăn ngô hạt chứ không nuôi bằng cám công nghiệp. Vì vậy nên gà rất chắc thịt. Thịt gà đồi không có màu trắng bợt như gà công nghiệp mà có màu nâu đặc trưng. Từng thớ thịt săn chắc bạn sẽ nhìn thấy ngay khi thưởng thức. Da gà thì vàng óng và giòn sần sật. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng ngay làn đầu nếm thử.
3. Bê Chao – Đặc sản Mộc Châu ngon nhất.
Khi Mộc Châu trở lạnh, Hoa cải nở trắng cả dẻo cao thì cũng là lúc người ta nhớ tới những món ăn Đặc sản Mộc Châu nóng hổi. Vào những ngày chuyển mùa Mộc Châu thật lạnh. Cái lạnh ngọt ngào nhưng thấm sâu ấy sẽ làm du khách cảm thấy lạnh và đói.
Tạt vào một quán ăn. Chẳng cần là nhà hàng cao sang. Chỉ là một quán nhỏ ven đường ta bất chợt đi qua. Gọi một đĩa bê chao nóng hổi, trong khi chờ đợi chủ quán chế biến ta lại được sưởi ấm cạnh bếp than hồng mà chủ quán đã chuẩn bị sẵn chô khách khỏi lạnh.
Nói tới nguyên liệu để làm bê chao cũng quả thực cầu kì. Thịt bê được chọn để chao phải là thịt phi-lê mới ngon. Phần thịt phi lê phải được lấy từ những chú bê đực khoảng một tuần tuổi hoặc mới sinh. Tốt nhất là khi chưa ăn cỏ thì thịt mới mềm và ngon.
Không phải ai cũng làm được món bê Chao chuẩn bị. Bởi bê chao quá lâu thì sẽ bị dai, mất đi hương vị. Nhưng cũng rất dễ bị sống. Khâu tẩm ướp cũng phải thật chuẩn thì ta mới có được những miếng bê ngọt thơm vừa ý.
Sau khi chao xong, bê được bày lên đĩa trắng tinh. Từng miếng bê vàng thơm, nóng hổi ma dầu sôi vẫn còn nổ lách tách trông thật hấp dẫn. Gắp một miếng bê chao nóng hổi. Chấm với nước tương thì không còn gì tuyệt vời hơn. Không quá nếu nói Bê chao là món Đặc sản Mộc Châu ngon nhất.
4. Cá hồi – Đặc sản Mộc Châu nức tiếng gần xa.
Nhắc đến Cá hồi, chắc hẳn bạn đang nghĩ tới một đặc sản biển cao cấp chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc cao cấp ? Không phải vậy đâu nha ! Đến Mộc Châu bạn sẽ được thưởng thức món cá hồi siêu ngon mà giá lại cực kì phải chăng.
Sở dĩ Cá hồi phải được nuôi trong các hồ nước lạnh và nguồn nước phải rất sạch thì cá mới có thể sống sót. Cũng thật may Mộc Châu lại có đầy đủ điều kiện cần chi sự sinh trưởng và phát triển của cá. Vậy là vào năm 2008 một người ta đã đưa cá hồi về Mộc Châu nuôi thử. Cá phát triển rất tốt và cho chất lượng thịt mang giá trị dinh dưỡng cao không nơi nào có được.
Từ đó cứ mỗi khi tới Mộc Châu, du khách phải tìm bằng được để thưởng thức. Không chỉ thưởng thức, du khách còn được tự tay chọn những con cá tươi ngon vẫn đang bơi trong bể để làm quà cho người thân. Hoặc mua về để dành bồi bổ.
Cá hồi cũng được chế biến khác biệt với các nhà hàng ở Nhật Bản. Thực đơn gồm cháo cá hồi nóng hổi, Shasimi kèm toping rau tía tô và lá rau cải mèo non, Gỏi cá hồi cũng thật độc đáo.
Từng lát cá hồi được đầu bếp thái thật đều tay rồi bày lên đĩa. Từng lát, từng lát được bày lên đĩa vô cùng đẹp mắt. Từng lát cá hồ cứ đan vào nhau tạo thành hình như bông hoa hồng nhung khoe sắc. Sẽ không còn gì tuyệt hơn khi vừa thưởng thức cá hồi tươi ngon, vừa nhấm nháp chén rượu ngô, chắc chắn du khách sẽ say quên cả lối về.
5. Xôi ngũ sắc – Đặc sản mang hương sắc Mộc Châu.
Xôi ngũ sắc là một món ngon chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Thoạt nhìn, ta sẽ thấy chúng đẹp mắt và rất hấp dẫn. Mà không biết được rằng đằng sau những màu sắc ấy là cả một nét đẹp văn hóa mà không nơi nào có được.
Theo như người Tây Bắc, ngũ sắc tượng trưng cho triết lí về vũ trụ, nhân sinh trong ngũ hành. Mỗi màu sắc của xôi cũng mang trong mình một ý nghĩa riệng. Mang lòng thành kính thiêng liêng của bà con dân tộc đối với Đất nước. Đây cúng là Đặc sản Mộc Châu mới có.
Y nghĩa của màu sắc trong mâm sôi
Màu đỏ tượng trưng cho lòng yêu nước, thương nòi. Người Tây Bắc sáng tạo màu đỏ bằng lá gạo đỏ hoặc quả gấc. Đối vơi shoj, màu đỏ này là lòng yêu nước, là một lòng hướng về Đảng. Hướng về Tổ Quốc. Nó cũng tượng trưng cho ước mơ, khát vọng.
Màu vàng được tạo ra bằng cách dã nhuyễn củ nghệ tươi lấy nước. Màu vàng còn tượng trưng cho sự ấm no phồn thịnh. Mong muốn đất nước trù phú, phát triển thịnh vượng.
Màu tím tượng trưng cho rừng vàng, biển bạc. Đất đai trù phú. Có thể nói màu tím tượng trưng cho đất và khoáng sản. Nơi bắt đầu mọi nguồn sống. Xôi tím được tạo ra bằng cách nhuộm gạo với lá cây sau hoặc lá cơm đen.
Màu trắng tượng trưng cho tình yêu đôi lứa trong trắng. Thể hiện lòng thủy chung son sắc của người phụ nữ. Có thể nói màu trắng đại diện cho người phụ nữ. Mang ý nghĩa về sự bình đẳng giới.
Màu xanh tượng trưng cho trời. Mong muốn cho mưa thuận gió hòa, biển bạc, sông sâu thêm nhiều tôm cá…
Mâm xôi ngũ sắc dẻo thơm được đồ rất kì công. Vào mùa Đông lạnh giá, mở trõ sôi thơm mùi gạo mới. Thử một miếng sôi còn nóng hổi, từng hạt gạo dẻo thơm cứ theo nhau tan ra ngay trong miệng dẻo quánh. Hương thơm từ gạo mới hòa quyện với lá rừng. Ta có cảm giác như cả núi rừng Tây Bắc đã gói gọn lại trong mâm xôi ấy