Mộc Châu được biết đến như một cao nguyên trù phú, với các sản vật nổi tiếng như mận Tam hoa, đào mỏ quạ, su su và đặc biệt là nơi có nhiều tỷ phú bò nhất cả nước. Mảnh đất màu mỡ này, được ví như là “Đà Lạt thứ 2”, bởi thổ nhưỡng, khí hậu thiên nhiên ưu đãi, quanh năm mát mẻ, nên rất thích hợp cho việc trồng trọt, sản xuất theo mô hình công nghệ cao, sạch.
Lãnh đạo Đảng, nhà nước và tỉnh Sơn La thăm quan vườn chanh leo Mộc Châu
Chanh leo Mộc Châu có vị chua dịu ngọt nhẹ, thơm và thanh mát, thường dùng làm các món giải khát thơm ngon, bổ dưỡng ngày hè. Chanh có thể khuấy trực tiếp với nước, pha thêm đường, đá; xay làm sinh tố; hoặc làm bánh, kem.
Quả chanh leo dồi dào vitamin A, C, sắt, kali, cung cấp lượng đa sinh tố lớn cho cơ thể. Uống chanh leo hàng ngày giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, chanh leo còn chứa nhiều loại đường đơn làm tăng cường thể lực, phù hợp với cả bệnh nhân tiểu đường; giúp an thần, giải nhiệt.
5 năm trước, nếu cây su su là cây trồng chủ lực ở Mộc Châu, thì nay cơ cấu đã thay đổi, thay vào đó là cây chanh leo. Ông Hà Trung Chiến – Bí thư huyện Mộc Châu cho biết, hiện Mộc Châu có 1.009ha sản xuất rau, củ, quả, đạt 17.300 tấn/năm, với 35 loại rau. Trong đó có 21.7ha đã được chứng nhận VietGAP, 22,5ha được chứng nhận sản xuất an toàn, diện tích rau chủ yếu được sản xuất ở Đông Sang, Mường Sang, Chiềng Hắc và thị trấn Mộc Châu, với 9 tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 7 hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp.
Reviews
There are no reviews yet.